ผู้เขียน หัวข้อ: ฉนวนกันเสียง: ออฟฟิศอยู่ติดโรงงาน มีวิธีแก้ไขปัญหาเสียงดังอย่างไรดี  (อ่าน 2 ครั้ง)

siritidaphon

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 63
  • รับโปรโมทเว็บ, บริการโพสประกาศ
    • ดูรายละเอียด
ที่ใดมีโรงงาน ที่นั่นมีเสียงดังเสมอ นี่เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก และเป็นปัญหามากสำหรับคนทำงาน ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานในโรงงานเอง หรือออฟฟิศที่อยู่ใกล้โรงงานก็แล้วแต่ เพราะเสียงที่ดังจากเครื่องจักรและกระบวนการผลิตนั้น สามารถทำลายสุขภายกายและใจของคนที่อยู่ใกล้ได้แบบไร้ความปราณี

ทั้งนี้ แนวทางในการ “แก้ไขปัญหาเสียงดัง” นั้น สามารถทำได้หลากหลายวิธีตามความเหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ทั้งฝั่งโรงงาน และทางฝั่งออฟฟิศ หรือจะทำทั้งสองฝั่งเลยก็ยิ่งดี เพราะจะช่วยทำให้ลดปัญหาเสียงดังได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น


แก้ไขปัญหาเสียงดังภายในโรงงาน

เนื่องจากต้นกำเนิดเสียงดังนั้นมาจากภายในตัวโรงงาน วิธีที่ดีที่สุดจึงจำเป็นต้องทำให้แหล่งต้นกำเนิดเสียงส่งเสียงดังออกมาได้เบาลง ซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้ “แผ่นกันเสียง” หรือ “วัสดุอะคูสติก” ครอบห้องเครื่องจักรที่ส่งเสียงดังเอาไว้ ก็จะทำให้เสียงดังเบาลงได้ หรือจะเลือกใช้เป็นแผ่นกันเสียงสำหรับบุผนัง ในการติดเข้าไปที่ผนังโรงงานด้วยก็ได้ เพื่อดูดซับเสียงดังเอาไว้ไม่ให้ทะลุรอดออกมา ซึ่งก็จะช่วยทำให้เสียงจากแหล่งต้นกำเนิดเบาลงได้ จนพนักงานภายในโรงงาน และคนที่อยู่ในออฟฟิศชุมชนใกล้เคียง รู้สึกว่าบรรยากาศมีความสงบมากขึ้น เสียงดังเบาลง


แก้ไขปัญหาเสียงดังภายในตัวออฟฟิศ

ในกรณีที่ไม่ได้สามารถไปจัดการกับแหล่งต้นกำเนิดเสียงดังในโรงงานได้ ก็ต้องกลับมาแก้ปัญหาที่ห้องออฟฟิศของเราเอง ต้องติดแผ่นกันเสียงเพื่อที่จะลดความดังของเสียงดังจากโรงงานให้ทะลุเข้ามาในห้องทำงาน ออฟฟิศ หรือบ้านของเราให้ได้น้อยที่สุด ซึ่งแผ่นกันเสียงที่นิยมนำมาเสริมเป็นระบบผนังกันเสียง โดยต้องมีการสร้างผนังโครงคร่าวขึ้นมาก่อนจากผนังเดิม แล้วเสริมแผ่นกันเสียงเข้าไปอีกชั้น ก่อนจะปิดผิวด้วยสมาร์ทบอร์ด ก็สามารถทำให้ผนังหนาขึ้นและกันเสียงได้มากขึ้นแล้ว

หรืออีกวิธีหนึ่งที่ไมม่จำเป็นต้องไปยุ่งกับผนังห้องเดิม คือ การติดตั้ง Acoustic Pod หรือ ห้องเก็บเสียงส่วนตัวเข้าไปเลยในพื้นที่ออฟฟิศที่โล่งว่าอยู่ เหมือนเป็นการสร้างห้องทำงานเก็บเสียงขึ้นมาให้พนักงานที่จำเป็นต้องทำงานภายใต้ความเงียบสงบใช้แบบเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมใช้กันมาก ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องเป็นออฟฟิศที่อยู่ติดโรงงานก็ได้ แต่เป็นออฟฟิศที่ต้องการพื้นที่เงียบสงบ ห้องประชุมไว้ใช้ทำงาน โดยไม่ต้องรื้อโครงสร้างออฟฟิศรีโนเวทใหม่ให้วุ่นวาย ห้องเก็บเสียงส่วนตัว หรือ Acoustic Pod ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี


การทำงานภายในออฟฟิศและโรงงานนั้น หากถูกเสียงดังรบกวนแล้วก็มีแต่จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานที่ด้อยลง และที่หนักมากขึ้นคือหากฝืนทนเสียงดังมาก ๆ ต่อเนื่องเป็นเวลานานวันไป สุขภาพร่างกายและจิตใจก็จะย่ำแย่ จนอาจเจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุเป็นอันตรายได้ ซึ่งก็ไม่ใช่จะนำมาแค่ความสูญเสียทางร่างกายเท่านั้น แต่อาจส่งผลเสียต่อทรัพย์สินทั้งของตนเองและบริษัทด้วย


ฉนวนกันเสียง: ออฟฟิศอยู่ติดโรงงาน มีวิธีแก้ไขปัญหาเสียงดังอย่างไรดี อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://noisecontrol365.com/