ผู้เขียน หัวข้อ: ความสำคัญของชุดยูนิฟอร์ม"ชุดเชฟ" ที่แสดงถึงภาพลักษณ์ที่ดีและความมืออาชีพ  (อ่าน 120 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 420
  • รับโปรโมทเว็บ, บริการโพสประกาศ
    • ดูรายละเอียด
“ชุดยูนิฟอร์ม” เป็นสิ่งที่แทบทุกองค์กรจะต้องมี โดยเฉพาะองค์กรใหญ่ๆ เพราะเนื่องจากจะมีประโยชน์ในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำแล้ว ยังสร้างความเป็นเอกภาพในองค์กร และสามารถช่วยทำให้พนักงานปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างคล่องแคล่ว ปลอดภัย และดูเป็นมืออาชีพมากขึ้นอีกด้วย

 

โดยปกติแล้ว ถ้าคุณนึกถึงเชฟล่ะก็ ภาพของคนที่สวมเสื้อตัวยาวสีขาว กางเกงขายาวสีขาว ผ้ากันเปื้อน และมีหมวกสีขาวทรงสูงๆ สวมอยู่บนศรีษะก็คงปรากฏขึ้นมาในความคิดทันที ซึ่งที่เชฟต้องแต่งตัวแบบนั้น ก็ไม่ใช่เพราะว่าอยากให้ดูเด่นหรือตลกแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะว่ามันจำเป็นต่างหาก อีกทั้งยังมีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับ “ชุดเชฟ เสื้อเชฟ” ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานต่างหาก



ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ ๑๕ ในยุคนั้น อาชีพเชฟเป็นอาชีพที่ทำรายได้สูงมาก อีกทั้งยังเป็นที่ยกย่องนับถือโดยทั่วไปของชาวกรีกในกรุงไบแซนเทียม แต่ต่อมาเมื่อพวกเติร์กได้เข้าบุกรุกและล้มล้างกรุงไบแซนเทียม บรรดาเชฟจึงจำเป็นต้องหนีไปหลบซ่อนตัวตามสำนักสงฆ์ และเพื่อให้กลมกลืนไปกับนักบวช เหล่าเชฟจึงต้องสวมหมวกทรงสูงแบบเดียวกับนักบวชนั่นเอง

 
อย่างไรก็ตาม สำหรับหมวกของชุดเชฟ เสื้อเชฟ ในปัจจุบันได้มีการดัดแปลงจากในอดีตเล็กน้อย คือไม่พองตรงปลายหมวกอีกแล้ว แต่ถูกออกแบบให้เป็นทรงตรงและสูง ก็เพื่อระบายอากาศ เนื่องจากเชฟต้องคลุกคลีอยู่กับเตาไฟที่ร้อนจัดตลอดทั้งวันนั่นเอง

 
อีกทั้งการทำงานในครัวไม่ใช่ทุกคนที่จะได้เริ่มต้นในฐานะเชฟ แต่อาจต้องไต่เต้าขึ้นมาจากผู้ช่วยเชฟ หรือกระทั่งคนเก็บกวาดก่อน ดังนั้น “ชุดเชฟ เสื้อเชฟ” จึงเป็นสิ่งที่มีเกียรติไม่แพ้ชุดยูนิฟอร์มไหนๆ

นอกจากนี้ “ชุดเชฟ เสื้อเชฟ” ยังถูกออกแบบมาสำหรับอำนวยความสะดวกในการทำงานอีกด้วย

 
การที่ “ชุดเชฟ เสื้อเชฟ” มีสีขาว ส่วนหนึ่งก็เพราะเวลาที่เกิดรอยเปื้อนอะไร จะได้สังเกตเห็นได้ทันที สำหรับอาชีพเชฟนั้น ความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น จะต้องดูแลเรื่องความสะอาดอย่างเคร่งครัดเป็นพิเศษ เพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อคนรับประทานนั่นเอง

 
สำหรับ “ชุดเชฟ เสื้อเชฟ” นั้นถูกออกแบบเป็นให้เป็นปกป้ายแบบกระดุมสองแถว ทำให้หากว่าฝั่งหนึ่งเปื้อน ก็สามารถเอาฝั่งที่ไม่สกปรกขึ้นมาทับไว้แทนได้ นอกจากนี้ ยังตัดมาจากผ้าฝ้ายสองชั้น ทำให้สามารถปกป้องตัวเชฟจากความร้อนเมื่อต้องทำงานหน้าเตาตลอดทั้งวันได้ นอกจากนี้ “ชุดเชฟ เสื้อเชฟ” บางที่อาจมีผ้าพันคอ สำหรับไว้ใช้ซับเหงื่ออีกด้วย



จากที่กล่าวมาทั้งหมด เราจึงจะเห็นได้ว่า เชฟตามร้านอาหารดังๆ หรือตามโรงแรมนั้น มักจะสวมใส่ “ชุดเชฟ เสื้อเชฟ” เสมอ เพื่อที่จะแสดงถึงความเป็นมืออาชีพ สร้างความแตกต่างระหว่างเชฟกับพ่อครัว และอาจจะมีการปักตราของร้านอาหารลงบนเสื้อด้วย เนื่องจาก “ชุดเชฟ เสื้อเชฟ” นั้นสามารถหาซื้อชุดเชฟได้ทั่วไป การปักลายชื่อของแบรนด์ หรือโลโก้ร้าน จะทำให้เป็นเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้นนั่นเอง



เพราะฉะนั้นแล้ว ชุดยูนิฟอร์ม ชุดเชฟ เสื้อเชฟเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะกับอาชีพที่ต้องการความน่าเชื่อถือสูง และเชฟก็เป็นหนึ่งในนั้น “ชุดเชฟ เสื้อเชฟ” ที่ดี สามารถสะท้อนคุณภาพของร้านอาหาร อีกทั้งยังทำให้ผู้บริโภคเชื่อใจว่า พวกเขากำลังได้ทานอาหารที่ปรุงมาอย่างดี สะอาด และปลอดภัย ด้วยฝีมือของเชฟมืออาชีพนั่นเอง


ความสำคัญของชุดยูนิฟอร์ม"ชุดเชฟ" ที่แสดงถึงภาพลักษณ์ที่ดีและความมืออาชีพ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://uniformdeluxe.com/